Theo Đông y, mướp đắng tính hàn, vị đắng, không độc, nếu được dùng
thường xuyên sẽ giúp giảm các bệnh ngoài da, làm cho da dẻ mịn màng.
Theo y học hiện đại, mướp đắng có tác dụng diệt vi khuẩn và virus, chống lại các tế bào ung thư;
hỗ trợ đắc lực cho bệnh nhân ung thư đang chữa bằng
tia xạ.
Ngoài ra, mướp đắng còn có các
tác dụng dược lý sau:
- Chống các gốc tự do - nguyên nhân gây lão hóa và phát sinh các bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, tổn thương thần kinh, viêm đường tiết niệu,
tiểu đường...
- Tăng ôxy hóa glucose, ngăn chặn sự hấp thu glucose vào tế
bào. Ức chế hoạt tính các men tổng hợp glucose.
- Có tác dụng sinh học giống insulin, giúp cơ thể tăng tiết insulin, rất tốt đối với bệnh nhân tiểu
đường dạng 2.
Ở dạng nước sắc, quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa ho, mụn trứng
cá(uống trong và bôi
ngoài) và rôm sảy (uống trong và bôi
ngoài, khi khô thì tắm).
Cách bào chế: Mướp đắng tươi 200 g cắt nhỏ, sắc 3 lần với nước, mỗi lần lấy 1 bát, tất cả cô lại còn 1 bát, chia làm 3-4 lần uống (hoặc cả uống trong, bôi ngoài) trong ngày. Trẻ em dùng nửa liều trên.
Nước ép quả mướp đắng tươi có tác dụng chữa tiểu đường dạng 2 mới mắc (khi chưa phải dùng
tân dược), phối hợp với các loại sulfamid chữa tiểu đường dạng 2 để tăng tác
dụng, giảm liều và giảm
tác dụng phụ của thuốc. Ngoài ra, nước sắc quả mướp đắng tươi cũng giúp phòng chống các bệnh
tim mạch, thần kinh, ung thư,
lão hóa, giảm tác hại của tia xạ
với người bệnh.
Cách chế: Quả mướp đắng tươi rửa sạch, để ráo nước, cắt nhỏ (bỏ hạt), cho vào máy xay sinh tố
xay nhỏ; sau đó cho vào túi vải sạch (đã tiệt trùng bằng cách luộc sôi 15 phút) vắt lấy nước, đun sôi 15 phút (nước 1). Bã cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 500 ml nước) đun sôi, để nhỏ
lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước (nước
2). Bã lại cho thêm nước (1 kg quả tươi ban đầu thì cho 300 ml nước) đun sôi, để nhỏ lửa trong 15 phút, lấy ra để nguội, vắt lấy nước
(nước 3). Bỏ bã, gộp cả nước 1, nước
2, nước 3 đun sôi trong 15 phút.
Chia liều: Nếu ban đầu có 1 kg quả tươi thì chia nước vắt thành
10 liều, mỗi ngày uống 1 liều
ngay sau bữa ăn. Phần còn lại bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Sau khi uống mướp đắng, có
thể
tráng miệng bằng nước cỏ ngọt hoặc đường Aspartam
(mua ở nhà thuốc) hay 1 thìa cà phê (5
ml) mật
ong (nếu không bị bệnh
tiểu
đường thì tráng miệng bằng
1 thìa đường kính cũng được). Chú
ý: Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế
phẩm có huyền sâm.
[/tin tuc]
Không có nhận xét nào :
Đăng nhận xét